Minh Vượng, Thu Hà, Công Lý làm “đám cưới” Hà thành xưa

NSƯT Minh Vượng, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hoà, NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý,… đã cùng tái hiện một đám rước dâu của Hà thành xưa trong Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” nhân dịp Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới Hà Nội (2008 – 2018).

Sáng nay (29/7), bên Hồ Hoàn Kiếm, đã diễn ra Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng”.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới thủ đô Hà Nội (2008 – 2018), UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam thực hiện tổ chức lễ hội.

Tiết mục mở màn Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng”.

Năm 2008, việc hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số địa phương liên quan đã tạo điều kiện, cơ hội, bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Hà Nội vươn lên với một tầm vóc mới.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP.Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đã vượt qua nhiều thử thách, giành được nhiều kết quả to lớn trên các lĩnh vực. Đây được coi là những điểm tựa vững chắc để Hà Nội hướng tới những mục tiêu mới, phát triển Thủ đô tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc.

Tới dự lễ hội có ông Bùi Thế Đức – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSƯT Lê Chức – Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Đào Xuân Dũng – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội và đông đảo nhân dân Thủ đô, du khách quốc tế.

NSƯT Công Lý xuất hiện bên cạnh NSND Minh Hoà.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc: “Nhân dịp kỉ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới Hà Nội, nhiều sự kiện văn hoá, thể thao diễn ra trong toàn thành phố mà trọng tâm là Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng”.

Lễ hội không chỉ là nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, diễn viên thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mà còn là dịp để quần chúng và nhân dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của những giá trị nghệ thuật truyền thống, tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, thành phố vì hoà bình”.

Lễ hội có sự hưởng ứng, góp mặt của các đoàn nghệ thuật Trung ương, Hà Nội, các trường nghệ thuật và đông đảo các tầng lớp nhân dân với 7 khối diễu hành: dân gian, làng nghề, người cao tuổi, thể thao nghệ thuật, tuổi trẻ Thủ đô, nghệ thuật đương đại, khối quần chúng nhân dân với gần 5.000 nghệ sĩ diễn viên và nhân dân tham dự.

Lễ hội có sự hưởng ứng, góp mặt của các đoàn nghệ thuật Trung ương, Hà Nội

Điểm nhấn của Lễ hội là một đám rước dâu trong đám cưới Hà thành xưa. Nét đẹp văn hoá của nếp sống kinh kỳ thu hút sự chú ý của công chúng bởi sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng mặc áo dài truyền thống ngồi trên những chiếc xe xích lô bao gồm: NSƯT Minh Vượng, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hoà, NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý,…

NSƯT Công Lý xuất hiện bên cạnh NSND Minh Hoà.

Đi đầu đoàn rước là NSƯT Minh Vượng trong vai bà mối. Chia sẻ với PV Dân trí, nghệ sĩ Minh Vượng cho biết: “Ngày xưa Hà Nội mỗi lần có cưới xin là có bà mối dẫn cưới đi trước, bà mối cầm khay để xin dâu, đi sau là xe dâu rể. Được vinh dự góp mặt trong sự kiện đặc biệt, tôi cảm thấy rất vui và phất chấn, hoà chung niềm vui với mọi người dân Thủ đô trong niềm vui lớn của Thủ đô Hà Nội”.

NSƯT Công Lý xuất hiện bên cạnh NSND Minh Hoà.

NSƯT Công Lý xuất hiện bên cạnh NSND Minh Hoà. Khi được hỏi, giữa không khí vui tươi của đám rước dâu, NSƯT Công Lý đã mơ về đám cưới với người bạn gái Ngọc Hà hiện tại hay chưa, anh chỉ mỉm cười.

Chia sẻ về cảm xúc tham dự chương trình, anh cho biết: “Mặc dù phải dậy rất sớm để chuẩn bị nhưng tôi cảm thấy rất phấn chấn khi được tái hiện đám cưới cổ của Hà Nội. Tôi không có tâm thế là nghệ sĩ đi biểu diễn mà cảm giác là một người dân Thủ đô tham gia vào cuộc diễu hành, lễ hội đường phố rất lạ và hứng khởi”.

NSƯT Thu Hà (áo dài xanh) với vẻ đẹp bất chấp thời gian.

Nét đẹp đài các của Thu Hà vẫn thu hút khán giả qua bao năm tháng

NSND Thúy Mùi – Tổng Đạo diễn chương trình cho biết: “Nhận được chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam đã phối hợp với nhiều đơn vị nghệ thuật khác đã dàn dựng và tập luyện nội dung chương trình trong vòng một tháng.

Chương trình lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” là sự kết tụ của truyền thống văn hiến, những nét văn hóa đa dạng và văn hóa nghệ thuật vô giá”.

Được biết, hoạt động của lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia lễ hội, phản ảnh rõ nét vmăn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương; tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng và các sản phẩ văn hóa du lịch đặc sắc của thành phố.

Các hoạt động của lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia lễ hội.

Các khối diễu hành trên đường phố xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa Lục thuỷ, ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền.

Các đoàn biểu diễn đã trình diễn những điệu múa dân gian như múa nón, múa hoa mai, múa hoa sen, múa lân, múa con đĩ đánh bồng, múa rước trạng vinh quy…

Cùng với đó là nhiều hoạt động nghệ thuật hấp dẫn khác như trình diễn áo dài thời trang, đồng diễn thể thao, vũ hội carnival 10 khối màu sắc…

Những hình ảnh rực rỡ của Lễ hội

 

Phương Nhung